อาหารสำหรับผู้สูงวัย

fishsoup

วัยทองกินให้ถูกวิธี ช่วยชะลอการเกิดโรค ทำสุขภาพดี…

ช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพเร็วของร่ายกายได้ชะงัก

วัยทองเป็นวัยที่ย่างเข้าสู่วัยสูงอายุ วัยที่สังขารสวนทางกับความสำเร็จหลายๆ ด้าน รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงของร่างกายซึ่งเกิดขึ้นได้ทั้งหญิงและชาย ถ้าเป็นผู้หญิงก็ดูได้จากการหมดของประจำเดือน ส่วนผู้ชายอัณฑะจะเสื่อมหน้าที่อย่างค่อยเป็นค่อยไป

คนในวัยนี้จึงต้องดูแลสุขภาพร่างกายเป็นพิเศษ เพราะร่างกายจะเสื่อมสภาพเร็ว อารมณ์ก็จะเปลี่ยนแปลงไปด้วย อาหารก็ถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญยิ่งสำหรับวัยทอง เพราะมีส่วนช่วยให้สุขภาพดีแทนการพึ่งยา

อาหารที่วัยทองควรเลือกรับประทาน ได้แก่

1. ข้าวฟ่าง ข้าวไม่ขัดสี ถั่วเขียว งาดำ ฟักทอง แครอท ข้าวโพด ถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ ซึ่งให้พลังงาน วิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และมีสารไพโตรเอสโตรเจน ซึ่งช่วยลดอาการลมเพ ลมพัด
2. นมสด ปลาเล็กปลาน้อย ปลาซาร์ดีน กุ้งแห้งซึ่งมีแคลเซียมและฟอสฟอรัส
3. ผลไม้หลายชนิดสลับกัน เพราะมีวิตามินซี และวิตามินดี ซึ่งช่วยในการดูดซึมและลดการสลายตัวของแคลเซียมจากกระดูก ช่วยลดภาวะกระดูกพรุน แต่ควรงดผลไม้ที่มีรสหวานจัด เช่น ทุเรียน ลำไย ขนุน
4. ปลามีโปรตีนที่ย่อยง่าย และมีกรดไขมันไม่อิ่มตัว ถ้าเป็นปลาทะเลจะมีโอเมก้า 3 ช่วยลดไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือด ส่วนเนื้อสัตว์ชนิดอื่นให้เลือกที่ไม่ติดมัน
5. ผัก ซึ่งมีวิตามิน มีธาตุและใยอาหารจะช่วยในการขับถ่าย ทำให้ท้องไม่ผูก ควรกินผักหลายๆ ชนิดเพื่อให้ได้รับคุณค่าของสารอาหารที่แตกต่างกันเช่นผักที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ซึ่งมีแคลเซียมสูงได้แก่ ใบยอ ใบชะพลู ยอดแค ผักกระเฉด ตำลึง มะขามอ่อน ผักที่ช่วยลดความดันโลหิตได้แก่ กระเทียม คึ่นฉ่าย ใบบัวบก กระเจี้ยบ ผักที่ช่วยลดน้ำตาบในเลือด ได้แก่ มะระขี้นก กระเทียม ใบชะพลู
6. ใช้น้ำมันพืชที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวันจะช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

วัยทองจำเป็นต้องกินอาหารเสริมหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของอายุ สภาพร่างกายและการดำเนินชีวิต แต่ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเป็นอาหารหลัก เพราะไม่สามารถทดแทนกันได้ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคให้ถูกต้องโดยเลือกอาหารให้เหมาะสม พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงความเครียด วิตกกังวล ทำจิตใจให้แจ่มใสเบิกบาน ออกกลังกายสม่ำเสมอก็สามรถชะลอการเกิดอาการของโรคต่างๆ ได้


ข่าวสารและบทความดีๆจาก : คู่มือสุขภาพครอบครัวสำหรับประชาชน