สาระน่ารู้เกี่ยวกับอาหาร

อาหารหลัก 5 หมู่

New-Food-Pyramid-Large

หมู่ที่ 1 นม ไข่ เนื้อสัตว์ต่างๆ ถั่วเมล็ดแห้งและงา

นม ไข่ เนื้อสัตว์ต่างๆ ถั่วเมล็ดแห้งและงา เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี สามารถนำไปเสริมสร้าง ร่างกายให้เจริญเติบโตและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ เสื่อมให้อยู่ในสภาพปกติ

ในวัยเด็ก จำเป็นอย่างนิ่งที่ต้องได้รับโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอ และมีคุณภาพที่ดี

วัยผู้ใหญ่ ควรเลือกกินโปรตีนที่สามารถย่อยง่ายและมีไขมันต่ำ เช่น เนื้อปลาและเพื่อไม่ให้ ่เบื่ออาหาร ควรกินสลับกับถั่วเมล็ดแห้งบ้าง ทำให้เกิดความหลากหลายในชนิดอาหาร

หมู่ที่ 2 ข้าว แป้ง เผือก มัน น้ำตาล

ข้าว แป้ง เผือก มัน น้ำตาล มีสารอาหารคาร์โบไฮเดรตเป็นแหล่งอาหารสำคัญที่ให้พลังงาน ข้าวกล้องและข้าวซ้อมมือมีใยอาหาร วิตามินและ แร่ธาตุ เพื่อให้ร่างกายได้ประโยชน์มากที่สุด ควรกินสลับกับ ผลิตภัณฑ์จากข้าวและธัญพืชอื่น ที่ให้พลังงานเช่นเดียวกับข้าว ได้แก่

ก๋วยเตี่ยว ขนมจีน บะหมี่ วุ้นเส้น หรือแป้งต่างๆ และไม่ควรกินมากเกินความต้องการเพราะอาหารประเภทนี้

จะถูกเปลี่ยนและ เก็บสะสมไว้ในรูปของไขมันตามส่วนต่างๆ

ของร่างกาย ทำให้เกิดโรคอ้วน

หมู่ที่ 3 ผักต่างๆ

อาหารหมู่นี้ จะให้วิตามินและเกลือแร่แก่ร่างกายช่วยเสริมสร้างทำให้

ร่างกายแข็งแรงมีแรงต้านทานเชื้อโรคและช่วยให้อวัยวะต่างๆทำงาน

ได้อย่างเป็นปกติ อาหารที่สำคัญของหมู่นี้ คือ ผักต่างๆ เช่น

ตำลึง ผักบุ้ง ผักกาดและผักใบเขียวอื่นๆ นอกจากนั้นยังรวมถึง

พืชผักอื่นๆ เช่น มะเขือ ฟักทอง ถั่วฝักยาว เป็นต้น

นอกจากนั้น อาหารหมู่นี้จะมีกากอาหารที่ถูกขับถ่ายออกมาเป็น

อุจจาระทำให้ลำไส้้ทำงานเป็นปกติ

หมู่ที่ 4 ผลไม้ต่างๆ


ผลไม้

ผลไม้ต่างๆ จะให้วิตามินและเกลือแร่  ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง มีแรงต้านทานโรคและมีกากอาหารช่วยทำให้การขับถ่ายของลำไส้เป็น

ปกติ  อาหารที่สำคํญ ได้แก่ ผลไม้ต่างๆ เช่น กล้วย มะละกอ ส้ม

มังคุด ลำไย เป็นต้น

หมู่ที่ 5 ไขมันและน้ำมัน

น้ำมัน ไขมัน

ไขมันและน้ำมัน จะให้สารอาหารประเภทไขมันมาก จะให้พลังงานแก่ร่างกาย ทำให้ร่างกายเจริญเติบโตร่างกายจะสะสมพลังงานที่ได้ไว้ใต้ผิวหนังตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น บริเวณสะโพก ต้นขา เป็นต้น

ไขมันที่สะสมไว้เหล่านี้จะให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายและให้พลังงานที่สะสมไว้

ใช้ในเวลาที่จำเป็นระยะยาว อาหารที่สำคัญ ได้แก่

- ไขมันจากสัตว์ เช่น น้ำมันหมู รวมทั้้งไขมันที่แทรกอยู่ในเนื้อสัตว์ต่างๆด้วย

- ไขมันที่ได้จากพืช เข่น กะทิ น้ำมันรำ น้ำนมถั่วเหลือง น้ำมันปาล์ม เป็นต้น

สารอาหาร

1)โปรตีน อยู่ในอาหารหมู่ที่ 1 พบใน เนื้อสัตว์ต่าง ไข่ ถั่วเมล็ดแห้ง และนม โปรตีนมีประโยชน์ต่อร่างกาย คือ ช่วยให้ ร่างกายเจริญเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
โปรตีน 1 กรัม ให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี่ เด็กและคนที่อยู่ในวัยเจริญเติบโตต้องการโปรตีน มากกว่าวัยอื่น ๆ

2)คาร์โบไฮเดรต อยู่ในอาหารหมู่ที่ 2 พบในแป้งและน้ำตาล เช่น แป้งข้าวเจ้า ข้าวเหนียว ข้าวโพด แป้งสาลี แป้งมันสำปะหลัง แป้งขนมปังต่างๆ เผือก มัน
ลูกกวาด น้ำเชื่อม น้ำตาล น้ำผึ้ง ช็อกโกแลต ขนมหวาน เป็นต้น คาร์โบไฮเดรทมีประโยชน์คือ ให้พลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกาย คาร์โบไฮเดรท 1 กรัม ให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี่
ถ้าร่างกายขาดสารอาหารคาร์โบไฮเดรท ก็จะทำให้ร่างกายขาดพลังงาน อ่อนเพลียและเกิดโรคแทรกซ้อนได้

3) วิตามินในผักและผลไม้ อยู่ในอาหารหมู่ที่ 3 และ 4 พบใน ผักชนิดต่าง ๆ เช่น ตำลึง คะน้า มะเขือเทศ กะหล่ำปลี กระถิน มะเขือเทศ แครอท
และวิตามินในผล เช่น ฝรั่ง กล้วย มะละกอ ส้ม มะม่วง องุ่น มังคุด สับปะรด พุทธา
อาหารแต่ละชนิดจะให้วิตามินที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งวิตามินที่มีความสำคัญและจำเป็นต่อร่างกาย ได้แก่ วิตามิน A , B1, B2 , C, D

4)ไขมัน อยู่ในอาหารหมู่ที่ 5 พบใน ไขมันพืชและสัตว์ เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะพร้าว น้ำมันงา น้ำมันเมล็ดทานตะวัน กะทิ น้ำมันหมู น้ำมันไก่ เนย

ไขมันมีประโยชน์ต่อร่างกาย คือ ให้พลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกาย เช่นเดียวกับคาร์โบไฮเดรท แต่ไขมันให้พลังงาน มากกว่าคาร์โบไฮเดรทถึง 2 ½ เท่า คือ ไขมัน 1 กรัม ให้พลังงาน 9 กิโลแคลอรี่ อีกทั้งยังช่วยในการละลาย วิตามิน A,D,E,K เพื่อให้ร่างกายสามารถ ดูดซึมวิตามินเหล่านั้นไปใช้ให้เกิดประโยชน์ได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

อาหารหลัก 5 หมู่วิตามิน
วิตามิน A : มีมากในน้ำมันตับปลา ไข่แดง นม ผักและผลไม้ที่มีสีแดง เหลือง และเขียว เช่น ฟักทอง แครอท มะละกอสุก ผักบุ้ง

วิตามิน B1 : มีมากในข้าวซ้อมมือ เนื้อหมู ตับ ไข่ และถั่วต่าง ๆ การรับประทานอาหาร ที่มีวิตามินบี 1 เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย มีประโยชน์คือ ทำให้ระบบประสาททำงานได้ปกติและช่วยให้ป้องกันโรคเหน็บชาได้

วิตามิน B2 : มีมากในเนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ ปลา ไข่ นม ถั่วเมล็ดแห้ง และผักใบเขียว ถ้าร่างกายขาดวิตามินบี 2 จะทำให้เป็นแผลที่มุมปาก ซึ่งเรียกว่า โรคปากนกกระจอก

วิตามิน C : มีมากในผักและผลไม้สด เช่น ตำลึง คะน้า กะหล่ำปลี พริกหยวก ผักบุ้ง มะเขือยาว ส้ม มะขามป้อม ฝรั่ง สับปะรด เชอรี่

วิตามินD : มีมากในน้ำมันตับปลา ไข่แดง นม ตับสัตว์ การรับประทานอาหารที่มีวิตามินดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย คือ ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง และยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคกระดูกอ่อน

อาหารหลัก 5 หมู่สารอาหาร / เกลือแร่

เกลือแร่ที่ร่างกายต้องการมีหลายชนิดด้วยกัน เช่น แคลเซี่ยม เหล็ก ไอโอดีน ที่ช่วยทำให้อวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายทำงานปกติแล้วยังมีสารอาหาร อีกประเภทหนึ่งที่ทำหน้าที่ให้อวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายทำงานปกติเช่นเดียวกับวิตามิน อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคบางชนิด

แคลเซี่ยม : มีมากในนม ไข่แดง ปลาเล็กปลาน้อย กุ้ง กะปิ และผักใบเขียวการรับประทานอาหารที่มีแคลเซี่ยมสูง มีประโยชน์ต่อร่างกาย คือ ช่วยสร้างกระดูกและฟัน และยังช่วยป้องกันโรคกระดูกอ่อนและฟันผุ
เหล็ก : เป็นเกลือแร่ที่มีมากในตับทุกชนิด เครื่องในสัตว์ ไข่แดง เนื้อสัตว์ ผักใบเขียว และถั่วเมล็ดแห้ง การรับประทานอาหารที่มีเหล็กมาก มีประโยชน์ต่อร่างกาย คือ เหล็กจะช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง และยังช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง

ไอโอดีน: เป็นเกลือแร่ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญ ของการสร้างฮอร์โมนธัยรอกซินจากต่อม ธัยรอยด์ ที่ทำหน้าที่ควบคุมการเจริญเติบโตของ ร่างกายและสมอง ด้วยเหตุที่ สารไอโอดีนมีความสำคัญต่อ การสร้างฮอร์โมนธัยรอกซินนี้เอง ร่างกายของเรา จึงจำเป็นต้องได้รับไอโอดีนอย่างเพียงพอ ถ้าร่างกายของเราได้รับสารไอโอดีนไม่เพียงพอ ก็จะมีผลทำให้ ต่อมธัยรอยด์เกิดการขยายตัว และเป็นเหตุทำให้ เกิดโรคคอหอยพอก นั่นเอง อาหารที่มีสารไอโอดีน ได้แก่ อาหารจำพวกปลาทะเล กุ้ง หอย ปู และเกลือเสริมไอโอดีน


น้ำ : เป็นสารอาหารที่สำคัญที่สุด และมีมากที่สุดในร่างกาย เพราะเป็นส่วนประกอบสำคัญ ของเซลและเนื้อเยื่อต่างๆ ของร่างกาย ช่วยดูดซึมวิตามิน บีและซี ในร่างกายของเรา
น้ำยังมีประโยชน์อีกคือ ทำให้ ผิวพรรณสดชื่นช่วยเผาผลาญอาหาร นำสารอาหารไปยังส่วนต่างๆ ของ ร่างกายและช่วยขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย